Mùa dịch bệnh COVID-19, Học sinh – Phụ huynh cần lưu ý những gì?

Trong tháng 1 và 2/2020 vừa qua, sau thời gian cho học sinh nghỉ học dài ngày trước diễn biến dịch bệnh Covid-19, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã chỉ đạo các sở ngành liên quan về việc chuẩn bị cho học sinh trên địa bàn thành phố đi học trở lại vào tháng 3/2020, điều này đã khiến một bộ phận không nhỏ phụ huynh lo lắng khi cho con em mình trở lại trường khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Bên cạnh những biện pháp của nhà trường như công tác khử trùng, tiêu độc, vệ sinh, trang bị sẵn khẩu trang, máy đo thân nhiệt, nước rửa tay hoặc các bảng thông tin về tuyên truyền phòng, chống bệnh… Thiết nghĩ các bậc phụ huynh chúng ta cũng là những người tiên phong nhất trong việc chăm lo cho chính mình và con em trong mùa dịch.

Vậy ý kiến và lời khuyên của các bác sĩ chuyên môn trong trường hợp này như thế nào? Lưu ý gì cho phụ huynh và học sinh khi đi học lại hoặc khi sinh hoạt thường ngày? Có cách nào thật sự hữu hiệu để chủ động bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh dịch tại nhà?

Chúng ta hãy cùng theo dõi chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Xuân Lợi – Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Phổi trung ương:
https://www.youtube.com/watch?v=X-TKJqcjtgw
“Nếu tình hình diễn biến phức tạp, tốt nhất chúng ta nên cho trẻ ở nhà. Hiện nay có 53 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đã nhiễm bệnh. Số lượng người lành mang virus gây bênh không ít, virus SARS – CoV-2 gây dịch COVID-19 rất phức tạp về mặt kháng nguyên, kháng nguyên thay đổi liên tục. Cho nên hiện nay chúng ta chưa có vắc-xin đặc hiệu và cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do vậy việc phòng bệnh chủ yếu là phòng bệnh thụ động.

Quan điểm cá nhân tôi dịch sẽ có quy mô rất lớn và dịch vẫn chưa đạt đỉnh. Do vậy các bậc phụ huynh phải nghe ngóng, xem xét các thông tin đại chúng. Khi Bộ giáo dục đào tao và Sở giáo dục  khuyến cáo cho các cháu đi học thì các bậc phụ huynh cũng nên cho các cháu đến trường và trong giai đoạn đến trường thì có thể mang khẩu trang hoặc ít tiếp xúc với môi trường xung quanh trường học. Học xong đón các cháu về vì môi trường hiện nay nguy cơ rất cao vả lại chúng ta không biết được người lành mang trùng có tiếp xúc với học sinh hay không. Do vậy, ngày xưa các cụ có câu “Muốn cho lành đi đến nơi về đến chốn” nhất là giai đoạn này. Xin các bậc phụ huynh đưa các cháu đi đến nơi về đến chốn, tốt nhất là đón không để các cháu la cà. Như vậy tính an toàn sẽ cao hơn. Khi đi về tốt nhất có hai túi giấy, một túi giấy tẩm cồn 70 độ lau tay, rửa tay. Sau đó lau khô bằng giấy khô để tránh việc trẻ em tiếp xúc với giọt bắn của người bệnh hoặc người mang virus COVID-19 nhưng không mắc bệnh vẫn có thể truyền bệnh cho các cháu. Do vậy, tốt nhất lau bằng giấy ướt sau đó lau bằng giấy khô trước khi về nhà. Trong khi chúng ta chờ đợi thuốc phòng bệnh đặc hiệu là vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu, chúng ta có thể phòng bệnh một cách chủ động. Ví dụ như rèn luyện thể dục thể thao, yoga, tập thể dục buổi sáng, tập khí công tại nhà. Nhưng tốt nhất nên rèn luyện ở chỗ vắng người để tránh lây nhiễm. Tập bơi lội ở các bể bơi tập thể giai đoạn này chúng ta không nên tới bởi vì nguy cơ  an toàn, tính an toàn không cao. Cục thể dục thể thao Trung Quốc có khuyến cao người ta nên tập khí công tại nhà tăng miễn dịch một cách chủ động không riêng gì đối với dịch COVID – 19 mà tất cả các bệnh khác. Khi chúng ta tập những khí công uy tín đều tránh được.

Riêng bản thân tôi, tôi đang tu luyện môn Pháp Luân Đại Pháp hay còn gọi là Pháp Luân Công từ đầu năm 2016 đến nay đã bước sang năm thứ 5. Tôi vẫn đang tiếp tục tu luyện, lợi ích của Pháp Luân Đại Pháp theo ý kiến của cá nhân tôi, tôi thấy rất hữu ích. Thứ nhất về mặt sức khoẻ, tuy là bác sĩ hồi sức tích cực nhưng mà chúng ta cũng là những con người bình thường, không thể tránh khỏi bệnh tật. Ngày đó trước khi tu luyện Pháp Luân Đại Pháp tôi cũng mắc phải khá nhiều bệnh, toàn những bệnh khó chữa. Ví dụ Bệnh Gút một tháng tôi có thể lên 2 cơn, rối loạn giấc ngủ bởi vì chúng tôi làm hồi sức nhiều chục năm như thế thì rối lại giấc ngủ đương nhiên rất dễ xảy ra. Cũng trùng vào đợt kiểm tra sức khoẻ định kỳ của cán bộ viên chức trong toàn cơ quan. Khi siêu âm thận của tôi họ không thấy sỏi đâu nữa, tôi cũng không thấy đi tiểu ra. Còn bệnh Gút của tôi đột nhiên biến mất, lúc đầu tôi cũng không tin, tôi nghĩ rất dễ bị lại. Trước đây tôi ăn một quả trứng vịt lộn sẽ bị tái phát cơn đau Gút, lần này tôi thử ăn một quả xem sao thì không thấy đau. Hôm tôi ăn nhiều quả cũng không thấy đau, bệnh huyết áp của tôi cũng không thấy nữa, bệnh tâm can suy nhược tức là bệnh mất ngủ cũng không thấy nữa. Và cho đến sau đó khoảng 2 tháng tôi chỉ sợ không có thời gian để ngủ. Ngủ rất sâu, rất ngon và tôi cảm thấy cho đến khoảng 4 tháng sau khi bắt đầu đắc Pháp và tu luyện sức khoẻ của tôi tăng khoảng 500%.

Cũng có rất nhiều người hỏi rằng Pháp Luân Công tốt như thế tại sao ĐCSTQ lại đàn áp dữ dội như vậy? Từ năm 1992 khi sư phụ Lý Hồng Chí truyền Pháp ở Trung Quốc, đến năm 1999 đã có 100 triệu người theo học Pháp môn. Ngày đó số Đảng viên của ĐCSTQ mới có 60 triệu, xuất phát từ đó, Giang Trạch Dân là Tổng bí thư ĐCSTQ đã nổi tâm tật đố cho rằng: Bây giờ người ta theo ông Lý Hồng Chí và Pháp Luân Công chứ nghe gì Tổng Bí thư ĐCSTQ này nữa. Thực chất ĐCSTQ là chủ nghĩa Vô thần luận, Vô thần luận của họ đưa đến việc những người tín ngưỡng theo Thần đều bị đàn áp. Đương nhiên Pháp Luân Công không phải là ngoại lệ. Trong đại dịch COVID-19 này, tôi xin chúc tất cả mọi người đều khoẻ mạnh, những ngày này chúng ta nên ăn uống hợp vệ sinh đủ chất, đặc biệt là các trái cây tươi làm tăng vitamin. Không đến nơi đông người tăng cường rèn luyện thể dục, thể thao để tăng sức đề kháng cho thân thể chống được bệnh tật.

Xin cảm ơn mọi người!”

Bình Luận Với FaceBook

[Fancy_Facebook_Comments order_by="reverse_time"]

TIN Chọn Lọc

TIN MỚI NHẤT