Ứng dụng của khí công trong y học

Khí công là một phương pháp rèn luyện cơ thể truyền thống của Trung Hoa, và một trong những ứng dụng quan trọng nhất của nó là trong y học.

Cùng với Đông y, Tây y, khí công cũng được ứng dụng trong chữa bệnh. Chẳng hạn như trong y tế dự phòng, y học lâm sàng, y học cơ sở, y học phục hồi chức năng, lão khoa, y học đặc chủng. Do giới hạn khuôn khổ trang bài, xin chỉ giới thiệu ngắn gọn:

1. Y học dự phòng

Khí công coi trọng việc tự điều động lực lượng của cơ thể và tự dưỡng, nhấn mạnh tu dưỡng tinh thần, thuận ứng (thích nghi) với tứ thời (bốn mùa), và không làm việc quá sức một cách tùy tiện, từ đó làm cho “chính khí tồn nội”, có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu hiện đại và bằng chứng lâm sàng đã chỉ ra rằng Khí công có hiệu quả loại bỏ căng thẳng tinh thần và mệt mỏi về thể chất, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, làm cho “tà bất khả can”, có tác dụng phòng ngừa tích cực đối với các loại bệnh tật.

2. Y học lâm sàng

Khí công không phải chữa bách bệnh, mà cũng có chỉ định của nó. Tác dụng chữa bệnh lớn nhỏ của nó có liên quan đến tính khí, tính cách, tố chất tâm lý khác nhau. Đối với nhiều bệnh như bệnh tâm lý, chỉ có phương pháp Khí công mới có tác dụng tốt.

Đối với một số bệnh thực thể, Khí công cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị. Khí công cũng có thể được kết hợp với các phương pháp điều trị khác để tạo thành các phương pháp điều trị độc đáo như Khí công châm cứu, Khí công bấm huyệt, Khí công xoa bóp, v.v., để đạt được kết quả tốt hơn.
  

3. Y học cơ sở

Các bài tập khí công có thể khiến toàn bộ cơ thể tạo ra nhiều hiệu ứng đặc biệt, với những thay đổi độc đáo về tâm lý, sinh lý, hóa sinh, miễn dịch, v.v. Nghiên cứu các nội dung này sẽ bổ sung nhiều nội dung mới vào y học cơ sở, tạo ra sự hiểu biết mới về mối tương quan giữa tâm lý con người, sinh lý học và hình thái học, thúc đẩy sự phát triển của y học hiện đại.  

Khí công có thể bồi dưỡng cả thân và tâm. (Ảnh: DKN)

4. Y học phục hồi chức năng

Bệnh tật không chỉ gây ra những biến đổi về thể chất mà còn gây ảnh hưởng về mặt tâm lý. Sau khi một số bệnh được điều trị khỏi, mặc dù không có mối đe dọa nào đối với sự sống, một số chức năng của cơ thể không được phục hồi và để lại chấn thương tâm lý.

Các bài tập khí công có thể đóng một vai trò hoàn hảo trong phục hồi chức năng từ tất cả khía cạnh tinh thần và thể chất.

5. Lão khoa

Khí công có thể trì hoãn sự lão hóa sinh lý của người già, đồng thời ngăn ngừa và cải thiện lão hóa bệnh lý. Thực tiễn đã chứng minh rằng Khí công có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh lão khoa khác nhau, và đây là một biện pháp lý tưởng, đơn giản và hiệu quả.

6. Y học đặc chủng

Dùng để chỉ môn y học nghiên cứu quy luật ảnh hưởng của một số môi trường đặc biệt đến cơ thể, như y học quân sự, y học hàng không, y học bơi lặn, v.v. Khí công có thể được sử dụng trong các lĩnh vực trên vì vai trò của nó trong việc tăng cường khả năng thích ứng và khả năng huy động của cơ thể.

Theo 360doc.com
Liên Hoa dịch

Nguồn DKN

Bình Luận Với FaceBook

TIN Chọn Lọc

TIN MỚI NHẤT