Trung Quốc: Làm mất mặt thành phố, giáo viên lên TV thú tội vì “đi xe đạp trên vỉa hè”

Buộc “đối tượng bị nhắm đến” phải thú tội trên truyền hình là một đặc điểm chính trong “pháp quyền” của ĐCSTQ. Cách làm này được cho là “kế thừa” theo tục lệ “diễu hành thị chúng” từ thời Cách mạng Văn hóa. Gần đây, nó lại tiếp tục được mở rộng. Một nữ giáo viên đã bị giới quan chức ở Phúc Tuyền, tỉnh Quý Châu buộc phải xin lỗi trên TV chỉ vì cô dám cả gan “đi xe đạp trên vỉa hè”.

Nữ giáo viên họ Nhiếp của trường trung học Phúc Tuyền, thành phố Phúc Tuyền đã xuất hiện trên đài truyền hình địa phương để “gửi lời xin lỗi” tới người dân thành phố
Nữ giáo viên họ Nhiếp của trường trung học Phúc Tuyền, thành phố Phúc Tuyền đã xuất hiện trên đài truyền hình địa phương để “gửi lời xin lỗi” tới người dân thành phố. (Ảnh qua SOH)

Theo tin tức tổng hợp trên các phương tiện truyền thông, ĐCSTQ đang phát động cái gọi là phong trào bình chọn “Thành phố văn minh quốc gia”. Đây là cơ hội tốt để các quan chức địa phương “săn lùng” thành tích chính trị. 

Kể từ ngày 5/6, thành phố Phúc Tuyền đã tổ chức “Hội nghị vận động xây dựng đô thị văn minh, đô thị vệ sinh quốc gia năm 2020”. Nhưng cuối cùng thành phố không lọt vào danh sách đô thị văn minh cấp quốc gia. 

Vì lý do này, Văn phòng Văn minh Thành phố Phúc Tuyền của  ĐCSTQ đã thông báo rằng, họ sẽ phát động chiến dịch “Phơi bày những hành vi thiếu văn minh trước công chúng”, và chiến dịch đã bắt đầu từ tháng 10.

Kết quả ngày 17/11, một nữ giáo viên họ Nhiếp của trường trung học Phúc Tuyền, thành phố Phúc Tuyền đã xuất hiện trên đài truyền hình địa phương để “gửi lời xin lỗi” tới người dân thành phố, cụ thể sự việc được tường thuật lại như sau:

Ngày 9/11, cô ấy đã đi xe đạp trên vỉa hè tại cột đèn giao thông của chính quyền thành phố Phúc Tuyền. Cô trịnh trọng khi nói trên TV rằng: “Hành vi của tôi đã vi phạm nghiêm trọng quy định của ‘Luật ATGT’. Đây là một hành vi thiếu văn minh, và tôi đã nhận ra lỗi lầm của mình một cách sâu sắc”.

Không những thế, Trương Quang Khuê – Phó hiệu trưởng điều hành của trường trung học Phúc Tuyền cũng bày tỏ trên các phương tiện truyền thông địa phương rằng, ông “cảm thấy rất xấu hổ”, đồng thời nói rằng trường trung học Phúc Tuyền đã nhận ra “lỗ hổng và thiếu sót trong công cuộc kiến ​​tạo nền văn minh”,…

Luật An toàn giao thông đường bộ của Trung Quốc quy định: Xe không động cơ (xe đạp) không được đi trên vỉa hè, nếu muốn đi trên vỉa hè thì chỉ được dắt đi. Đối với những vi phạm nhỏ như vậy, hiện nay chỉ có thành phố Thượng Hải mới đưa ra mức phạt 50 NDT (Nhân dân tệ).

Nhiều ý kiến cho rằng, thành phố Phúc Tuyền đã không thông báo công khai các tiêu chuẩn phạt liên quan. Nữ giáo viên họ Nhiếp và Phó hiệu trưởng của trường rõ ràng là bị “ép buộc” phải xin lỗi công khai trên truyền hình về việc này, là do chính quyền “chuyện bé xé ra to”, hay do giới chức sắc địa phương vì để “tuột mất” thành tích chính trị nên xấu hổ mà tức giận? 

Trên mạng xã hội trong nước, cư dân mạng chỉ trích các quan chức Phúc Tuyền “không coi người dân là con người”, “không được tăng thêm thành tích chính trị mà trút giận với quần chúng”, “thiếu văn minh nhất chính là chính quyền địa phương ngu ngốc này”. Đồng thời, họ còn chất vấn tại sao nhiều “quan to” vi phạm pháp luật, kỷ cương mà không hề thấy xin người dân dù chỉ 1 tiếng.

Cư dân mạng Trung Quốc dưới sự giám sát chặt chẽ của ban quản lý mạng, được phép chỉ trích “lời xin lỗi trên TV” của thành phố Phúc Tuyền. Nhưng họ không thể bình luận về lời thú tội trên truyền hình lâu nay, do cấp cao nhất của ĐCSTQ khởi xướng.

Vài năm qua, các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ đã liên tục phát sóng các video “thú tội”. Những người bị buộc phải trình diện bao gồm nhiều đối tượng, nhiều giai tầng khác nhau:

  • Lâm Dung Cơ: Chủ hiệu sách Causeway Bay Books trong sự kiện sách cấm ở Hồng Kông.
  • Cao Du: Cựu phóng viên truyền thông chính thức của ĐCSTQ là Cao Du.
  • Luật sư Vương Vũ,… thậm chí còn có cả những công dân nước ngoài ở Trung Quốc.

Đằng Bưu – một cựu luật sư Trung Quốc sống tại Hoa Kỳ từng nói với báo chí nước ngoài rằng, “Thú tội trên truyền hình” vi phạm nguyên tắc “suy đoán vô tội” (presumption of innocence), được quy định trong Luật Hình sự Trung Quốc trước đó. 

Trước khi tòa án nhận định, phải giả định rằng nghi phạm vô tội, hơn nữa hầu hết những người “nhận tội” đều bị dùng hình tra tấn để “ép cung”. Có người sau khi bị tra tấn không thể chịu đựng được, có người là người nhà bị bắt giữ, có người bị chính quyền đe dọa tuyên án nặng. 

“Thú tội trên TV là để những người này ăn năn, nhận tội trước phiên tòa, điều này có nghĩa là vụ án đã được kết án. Hơn nữa, từ góc độ chủ động nhận tội của đương sự, lại không có bất kỳ chứng cứ hay bằng chứng nào khác, đây chính là điểm vi phạm pháp luật rõ ràng nhất”, luật sư Đằng nói.

Ông nói thêm, “thú tội trên truyền hình” là một đặc điểm trong tuyên bố của ĐCSTQ về một đất nước dưới pháp quyền. Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ việc diễu hành thị chúng trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, thông qua việc công khai sỉ nhục, để nhận định đương sự là thuộc “hắc ngũ loại” (năm phần tử xấu) hay “phản cách mạng”…

Việt Anh

Theo soundofhope.org

Nguồn TinhHoa

Bình Luận Với FaceBook

Kết Nối Với Chúng Tôi

TIN Chọn Lọc

Người dân khắp Trung Quốc gửi lời chúc mừng năm mới đến người sáng lập Pháp Luân Công

Trước dịp Tết Dương lịch năm 2021, nhiều người dân được hưởng lợi ích từ Pháp Luân Đại Pháp đến từ Trung Quốc...

Trung Quốc bí mật tạo ra những “siêu chiến binh” bằng công nghệ biến đổi gen?

Không chỉ đang sử dụng tiền bạc cũng như tầm ảnh hưởng, nhằm thay thế vị trí dẫn đầu thế giới của Hòa...

Bắc Kinh khủng hoảng vì dịch Vũ Hán ngày càng nghiêm trọng

Dịch Vũ Hán tại Trung Quốc diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Với nhiều đợt dịch tái bùng phát, Bắc Kinh đang rơi...

Trung Quốc: Tường thuật về Covid ở Vũ Hán, một luật sư lãnh án tù

Tại Trung Quốc, một nhà báo công dân, nguyên là luật sư, đã bị kết án tù hôm 28/12/2020, vì đã đưa tin...

Bắc Kinh bắt giữ hàng loạt nhà hoạt động Hồng Kông để thăm dò Mỹ?

Gần đây, nhiều nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông đã bị bắt và kết án tù. Nhà hoạt động ủng hộ dân...

Vạch trần tội ác bạo hành của ĐCSTQ trên Twitter, cô gái “vấy mực” lên ảnh Tập Cận Bình mất tích

Ngày 30/11, Đổng Dao Quỳnh – một công dân Trung Quốc đã “mất tích”, sau khi đăng một video trên Twitter vạch trần...

Nghiệm thu sau 26 năm, Đập Tam Hiệp hút 500 tỷ “vỗ béo” quan chức mặc dân “sống trong sợ hãi”

Ngày 1/11, ĐCSTQ đột nhiên thông báo rằng: Công trình Tam Hiệp được xây dựng trong 26 năm, đã hoàn thành và được...

Tập Cận Bình muốn “đánh dấu” từng người dân trên thế giới, kiểm soát như “Trại súc vật”

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và đang tái bùng phát trở lại. Gần đây, chủ tịch Trung Quốc...

TIN MỚI NHẤT

Bí quyết giúp con cháu nhiều đời hiển vinh của cổ nhân

Con người hiện đại ngày nay, đặc biệt là người làm cha mẹ, đều cố gắng làm mọi việc, tích nhiều tiền của với hy vọng...

Đừng tham nhiều là trí huệ của kiếp nhân sinh

Có thể tự biết đủ là trí huệ của kiếp nhân sinh, là tấm lòng rộng mở khoáng đạt, là cảnh giới của...

Không oán không hận thể hiện thiện tâm và cảnh giới cao thượng

Cổ ngữ có giảng: “Nhĩ bất nhân, ngã bất năng bất nghĩa”, người bất nhân, ta không thể bất nghĩa. Học được quên đi,...

Điều gì là quan trọng nhất đối với một gia đình hạnh phúc?

Điều gì là quan trọng nhất đối với một gia đình hạnh phúc? Là cuộc sống ăn sung mặc sướng? Là tiền bạc...

Tại sao chúng ta lại hạnh phúc hơn khi già đi?

Tất cả chúng ta đều sợ những căn bệnh tuổi già, những nếp nhăn, những đêm mất ngủ. Nhưng dường như thời gian...

Ngẫm chuyện hai danh nhân thời Tống kiên trì không nạp thiếp

Thời cổ đại, đa thê là chế độ tương đối phổ biến. Trong các triều đại khác nhau đều có những quy định...

Vật cực tất phản: Mọi việc đều không nên quá độ

Một người khi đã thành tựu được công danh sự nghiệp đến đỉnh điểm rồi mà không hiểu quy luật vật cực tất phản, thì cuộc đời người ấy sẽ...

Chuyện người Do Thái phục quốc – P1: Đánh bại liên quân 8 nước

Sau khi phải sống tha hương 2000 năm, người Do Thái trở về cố hương xây dựng đất nước, nhưng họ phải đối...