Sốt là cuộc ‘đại chiến chính tà’ trong cơ thể: chính khí mạnh, bệnh tật bất xâm

Theo Trung y, khi bệnh tật xâm nhập vào cơ thể con người, chính khí và tà khí bắt đầu giao tranh, biểu hiện là sốt, đổ mồ hôi. Nếu chính khí thắng tà khí, bệnh nhân có thể khỏi bệnh; nếu tà khí thắng chính khí, tính mạng bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm.

Theo Trung y, bệnh tật là do tà khí xâm nhập cơ thể. (Ảnh qua health.udn.com)

Chúng ta sinh sống trong tự nhiên và hòa hợp với vạn vật, có mặt tốt là thức ăn lấy từ tự nhiên nên không khan hiếm, nhưng cũng có mặt không tốt là có thể bị tự nhiên làm tổn thương, bị vi sinh vật (vi khuẩn,virus …) xâm nhập gây hại. Cũng có các nhân tố môi trường (phong, hàn, thử, thấp, táo , hỏa) can nhiễu.

May mắn thay, cơ thể chúng ta vốn có khả năng chống lại các bệnh tà ngoại lai, Tây y gọi đó là hệ miễn dịch, Trung y gọi đó là chính khí. Khi bệnh tà xâm nhập, giữa chính khí và tà khí sẽ xảy ra “đại chiến chính tà”. Cuối cùng bên nào sẽ chiến thắng, là chính khí hay bệnh tà? Điều này có liên quan đến nội tâm và sinh tử tồn vong của người đó.

Bệnh tà có những loại nào?

Nghiên cứu của y học hiện đại đã phát hiện rằng, môi trường mà chúng ta đang sinh sống có rất nhiều vi sinh vật, bao gồm virus, vi khuẩn, nấm,… Có những vi sinh vật là vô hại đối với cơ thể, nhưng cũng có một số khác sau khi xâm nhập sẽ gây bệnh, thậm chí đe dọa tới tính mạng.

Cuốn “Hoàng đế nội kinh” của Trung y thời cổ đại nói:Trăm bệnh sinh ra, đều bởi Phong (gió), Hàn (lạnh), Thử (nắng), Thấp (độ ẩm), Táo (độ khô), Hỏa (nhiệt) biến hóa”. Phong, Hàn, Thử, Thấp, Táo, Hỏa được gọi chung là “lục dâm” ngoại cảm, là 6 loại tà bệnh từ bên ngoài dẫn tới. Bất kể có hàng nghìn loại bệnh tà xâm nhập, bao gồm cả các loại vi khuẩn, virus,…, Trung y đều quy nó về 6 loại trên.

Các con đường xâm nhập của bệnh tà

Chính khí mạnh, bệnh tà bất xâm. (Ảnh qua 3g.163.com)

Các bệnh tà xâm nhập vào cơ thể người qua đâu? “Hoàng đế nội kinh” viết: “Trăm bệnh khi mới phát sinh, trước phạm vào bì mao”. Bì mao là phần ngoài cùng của cơ thể gồm da, lông, tuyến mồ hôi, mũi miệng, niệu đạo, giang môn, là nơi tà khí bên ngoài bắt đầu xâm nhập vào cơ thể. 

“Hoàng đế nội kinh” còn nói, tà bệnh sau khi xâm nhập vào cơ thể người, tấu lý (tổ chức dưới da nơi da và thịt giao nhau) sẽ mở ra. Sau khi tấu lý mở ra, bệnh tà sẽ cư trú trong lạc mạch, nếu lưu lại lạc mạch mà không đi, nó sẽ truyền vào kinh mạch, nếu như lưu lại trong kinh mạch không đi sẽ xâm phạm tạng phủ, có thể dẫn đến tử vong. (Bì mao → lạc mạch → kinh mạch → tạng phủ).

Ví dụ virus cúm, nhất là virus cúm A vốn có độc tính rất mạnh. Chúng xâm nhập vào đường hô hấp qua mũi miệng, nếu virus xâm nhập vào phổi sẽ gây viêm phổi, phù phổi; nếu virus xâm nhập vào tim sẽ gây viêm cơ tim, suy tim. Virus xâm nhập vào não sẽ gây viêm não khiến người bệnh rơi vào hôn mê. Đây đều là do virus xâm nhập vào các cơ quan nội tạng, gây ra những biến chứng nặng, tỷ lệ tử vong khá cao. Do đó cảm lạnh nhẹ cũng có thể tử vong, không thể xem nhẹ.

Chính tà đại chiến

Trung y gọi bệnh tà xâm nhập là tà khí, và phần cơ thể con người chống lại tà khí được gọi là chính khí. Tại sao bệnh tà lại có thể xâm nhập cơ thể? Nguyên nhân chính là bởi hệ thống phòng vệ của cơ thể có vấn đề, tức là chính khí chịu trách nhiệm phòng vệ quá yếu nhược, không đủ để chống lại tà khí. Do đó “Hoàng đế nội kinh” nói: “Tà chi sở tấu, kỳ khí tất hư. Chính khí nội tồn, tà bất khả can”. Nếu chính khí của cơ thể rất mạnh thì bệnh tà không thể xâm nhập. Do đó, bệnh tà có thể xâm nhập vào người hay không, có liên quan tới việc chính khí của cơ thể mạnh hay yếu.

Khi bệnh tà xâm nhập vào cơ thể, cuộc chiến giữa chính và tà lập tức nổ ra. Cuộc đấu tranh giữa chính khí và tà khí cũng đồng dạng như chiến tranh, cả hai bên dùng toàn lực, không hề khoan nhượng, chính là một trận chiến sinh tử. 

Cuộc chiến chính tà này có 2 điều thể hiện thắng bại, đó là ra mồ hôi và sốt. Theo “Hoàng đế nội kinh”, ra mồ hôi là hiện tượng chính khí và tà khí giao chiến tại xương cốt, cơ nhục. Nếu sau khi đổ mồ hôi mà hạ sốt, có thể ăn được, thì nghĩa là chính khí thắng, tà khí bại. Còn nếu sau khi đổ mồ hôi mà sốt vẫn không dứt và mạch tượng táo tật, đó là tà khí thắng, chính khí bại. Nếu bệnh nhân xuất hiện nói sảng, thần chí bất tỉnh, không thể ăn được thì chắc chắn sẽ chết.

Người Hồng Kông ủng hộ chính nghĩa, hiển lộ kỳ tích chống dịch

Người Hồng Kông giơ biểu ngữ “Trời diệt Trung Cộng” trong một cuộc biểu tình vào ngày 01/12/2019. (Ảnh: Epoch Times)

Những tháng đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc và lan rộng khắp thế giới. Tuy nhiên Hồng Kông ở ngay sát đại lục, về phương diện phòng chống dịch cũng không có mấy biện pháp cụ thể, không đóng hết cửa khẩu, nhưng số ca nhiễm lại rất ít. Tính đến ngày 1/7, cả thành phố mới ghi nhận 1.234 người nhiễm. 

Nhiều người cho rằng kỳ tích này xuất hiện là nhờ nửa cuối năm 2019, người Hồng Kông đã phải trả giá bằng nước mắt, máu và sinh mệnh để thanh lý tà khí của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Hồng Kông, nâng cao chính khí, khiến Hồng Kông có lực đề kháng cao hơn đối với virus Vũ Hán, khiến cho virus Viêm phổi Vũ Hán phải chùn bước ở Hồng Kông. Trước đó vào mùa hè 2019, ở Hồng Kông đã nổ ra cuộc vận động phản đối luật dẫn độ đến Trung Quốc, kéo dài hơn nửa năm để bảo vệ quyền tự do của người Hồng Kông. 

Tuy nhiên từ cuối tháng 6/2020, thời điểm Trung Quốc bắt đầu áp lệnh an ninh mới, tình hình nhiễm Covid-19 ở Hồng Kông ngày càng nghiêm trọng. Có người cho rằng “có thể sau khi Luật An ninh Quốc gia được thực thi, một số người đã bày tỏ sự ủng hộ bộ luật tàn ác này, do đó đã chiêu mời virus ĐCSTQ đến”.

Thiên Bình

Theo NTDTV

Nguồn TinhHoa

Bình Luận Với FaceBook

Kết Nối Với Chúng Tôi

TIN Chọn Lọc

Người dân khắp Trung Quốc gửi lời chúc mừng năm mới đến người sáng lập Pháp Luân Công

Trước dịp Tết Dương lịch năm 2021, nhiều người dân được hưởng lợi ích từ Pháp Luân Đại Pháp đến từ Trung Quốc...

Trung Quốc bí mật tạo ra những “siêu chiến binh” bằng công nghệ biến đổi gen?

Không chỉ đang sử dụng tiền bạc cũng như tầm ảnh hưởng, nhằm thay thế vị trí dẫn đầu thế giới của Hòa...

Bắc Kinh khủng hoảng vì dịch Vũ Hán ngày càng nghiêm trọng

Dịch Vũ Hán tại Trung Quốc diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Với nhiều đợt dịch tái bùng phát, Bắc Kinh đang rơi...

Trung Quốc: Tường thuật về Covid ở Vũ Hán, một luật sư lãnh án tù

Tại Trung Quốc, một nhà báo công dân, nguyên là luật sư, đã bị kết án tù hôm 28/12/2020, vì đã đưa tin...

Bắc Kinh bắt giữ hàng loạt nhà hoạt động Hồng Kông để thăm dò Mỹ?

Gần đây, nhiều nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông đã bị bắt và kết án tù. Nhà hoạt động ủng hộ dân...

Vạch trần tội ác bạo hành của ĐCSTQ trên Twitter, cô gái “vấy mực” lên ảnh Tập Cận Bình mất tích

Ngày 30/11, Đổng Dao Quỳnh – một công dân Trung Quốc đã “mất tích”, sau khi đăng một video trên Twitter vạch trần...

Nghiệm thu sau 26 năm, Đập Tam Hiệp hút 500 tỷ “vỗ béo” quan chức mặc dân “sống trong sợ hãi”

Ngày 1/11, ĐCSTQ đột nhiên thông báo rằng: Công trình Tam Hiệp được xây dựng trong 26 năm, đã hoàn thành và được...

Tập Cận Bình muốn “đánh dấu” từng người dân trên thế giới, kiểm soát như “Trại súc vật”

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và đang tái bùng phát trở lại. Gần đây, chủ tịch Trung Quốc...

TIN MỚI NHẤT

Bí quyết giúp con cháu nhiều đời hiển vinh của cổ nhân

Con người hiện đại ngày nay, đặc biệt là người làm cha mẹ, đều cố gắng làm mọi việc, tích nhiều tiền của với hy vọng...

Đừng tham nhiều là trí huệ của kiếp nhân sinh

Có thể tự biết đủ là trí huệ của kiếp nhân sinh, là tấm lòng rộng mở khoáng đạt, là cảnh giới của...

Không oán không hận thể hiện thiện tâm và cảnh giới cao thượng

Cổ ngữ có giảng: “Nhĩ bất nhân, ngã bất năng bất nghĩa”, người bất nhân, ta không thể bất nghĩa. Học được quên đi,...

Điều gì là quan trọng nhất đối với một gia đình hạnh phúc?

Điều gì là quan trọng nhất đối với một gia đình hạnh phúc? Là cuộc sống ăn sung mặc sướng? Là tiền bạc...

Tại sao chúng ta lại hạnh phúc hơn khi già đi?

Tất cả chúng ta đều sợ những căn bệnh tuổi già, những nếp nhăn, những đêm mất ngủ. Nhưng dường như thời gian...

Ngẫm chuyện hai danh nhân thời Tống kiên trì không nạp thiếp

Thời cổ đại, đa thê là chế độ tương đối phổ biến. Trong các triều đại khác nhau đều có những quy định...

Vật cực tất phản: Mọi việc đều không nên quá độ

Một người khi đã thành tựu được công danh sự nghiệp đến đỉnh điểm rồi mà không hiểu quy luật vật cực tất phản, thì cuộc đời người ấy sẽ...

Chuyện người Do Thái phục quốc – P1: Đánh bại liên quân 8 nước

Sau khi phải sống tha hương 2000 năm, người Do Thái trở về cố hương xây dựng đất nước, nhưng họ phải đối...