Nữ doanh nhân thành đạt chuyển sang nghề làm vườn

“Tôi tự cho mình là một người phụ nữ ham mê công việc, tôi đã chuyển từ một công việc kinh doanh thành đạt trong 25 năm sang nghề làm vườn, biến đam mê làm vườn của mình thành một nghề nghiệp….

Mặc dù tôi là một người làm vườn tự học nhưng tôi đã quay lại trường đại học để học ngành Trồng trọt, vì vậy tôi có thể hiểu hơn về niềm đam mê của mình. Hiện tại, là một tác giả viết về làm vườn, tôi chia sẻ 2 niềm đam mê của mình là làm vườn và nấu các món ăn theo mùa trong các bài viết cho Tạp chí Thế giới làm vườn của BBC và trên các trang mạng xã hội của tôi.

Cô Rekha Mology ở London, Vương quốc Anh. (Ảnh: Rekha’s Garden & Kitchen)

Thực phẩm thường là nguồn cảm hứng để tôi thử nghiệm và trồng một loại cây. Hạn chế ở nước Anh là có những mùa ngắn, nhưng tôi đang thử vượt qua hạn chế để xem tôi có thể trồng và thu hoạch một loại cây không có nguồn gốc trong nước không. Một thành phố đa văn hóa như Luân Đôn đem lại sự đa dạng về các món ăn và công thức nấu nướng.

Tôi tìm hiểu được rất nhiều loại rau quả của các quốc gia khác chỉ bằng cách dừng chân và hỏi người bán về những loại rau quả tôi chưa bao giờ nhìn thấy hoặc nghe về nó và cách ăn nó. Sau đó tôi tìm hiểu về nơi có hạt giống, trồng chúng và cuối cùng là làm món ăn mà tôi đã được gợi ý khi lần đầu tìm hiểu về loại rau đó.

Thực phẩm là nguồn cảm hứng để cô Rekha trồng trọt. (Ảnh: Rekha’s Garden & Kitchen)

Khi còn nhỏ, làm vườn cho ta biết thức ăn đến từ đâu. Đó là ký ức tuổi thơ của tôi khi làm vườn với mẹ. Làm vườn để nấu những món ăn với sản phẩm tươi ngon cho gia đình có bữa ăn lành mạnh. Việc rau quả trái mùa (không phải lúc nào cũng hữu cơ) xuất hiện khắp nơi trên thế giới để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của con người khiến tôi nhận ra rằng tôi cần phải tự trồng và cho gia đình ăn những sản phẩm theo mùa.

Làm vườn để nấu những món ăn ngon và lành mạnh cho gia đình. (Ảnh: Rekha’s Garden & Kitchen)

Thành phố Luân Đôn đã là nhà của tôi trong 30 năm qua nhưng không phải tất cả các ngôi nhà ở Luân Đôn đều có vườn rộng. Vì vậy để trồng thực phẩm, tôi đã lấy một khoảng đất khoán từ 9 năm trước. Những mảnh đất khoán là diện tích đất được sử dụng để sản xuất thực phẩm tư nhân. Các địa điểm này được điều hành bởi các hội đồng thành phố và các lô đất được lên danh sách đăng ký hàng năm. Các lô đất được phân bổ toàn phần hoặc một nửa. Một lô đất rộng 250 mét vuông thường là quá đủ cho một gia đình để trồng các loại rau, trái cây và thảo mộc và hiện tại tôi có một lô rưỡi.

Tôi thích trồng bất cứ thứ gì được phân loại là ăn được. Nếu nó có rễ, chồi, thân và lá thì tôi đều thích tìm hiểu và trồng nó. Trong số các loại cây chủ lực thì không thể thiếu khoai tây, đậu, cà chua và thảo mộc và là những cây ưa thích của tôi.

Khu vườn có rất nhiều loại rau củ đa dạng. (Ảnh: Rekha’s Garden & Kitchen)

Tôi rất thích trồng trọt theo phương pháp ‘không xới đất’’, nhưng tôi không thể bỏ tiền mua đủ phân trộn cho một lô đất lớn như vậy. Vì vậy, cho đến khi tôi có thể phủ tất cả các khu vực trồng trọt của mình bằng phân ủ tự làm thì tôi vẫn phải xới đất để trồng cây. Một cách tôi chăm sóc đất mà không sử dụng phân động vật là dùng phân xanh. Xác cây xanh được bón trở lại đất giúp cung cấp dinh dưỡng cho đất và nuôi sống các sinh vật trong đất sau khi thu hoạch. Sử dụng phương pháp luân canh cây trồng cũng giúp giảm thiểu sâu bệnh tích tụ trong đất.

Cà chua thu hoạch từ vườn. (Ảnh: Rekha’s Garden & Kitchen)

Tôi chủ yếu dùng các loại hạt giống được trồng ở Anh, nhưng trong 4 năm qua tôi đã tự tích trữ hạt giống của mình. Một thực tế tôi muốn nói ra với những người làm vườn là ngay cả khi chúng ta chỉ tích trữ được 1 hoặc 2 loại hạt giống, thì hành động này đã giúp cho các giống rau đó không bị biến mất hoặc đơn giản là bị lỗi thời. Thế giới của mạng xã hội cho phép tôi kết nối với những người làm vườn có cùng chí hướng để trao đổi các hạt giống đã tích trữ, một số là hạt giống nguyên bản.

Hạt giống cà rốt. (Ảnh: Rekha’s Garden & Kitchen)

Trở ngại lớn nhất của tôi là sản lượng. Là một người làm vườn hữu cơ, tôi không phun thuốc trừ sâu trên cây trồng của mình kể cả nếu một vụ mùa bị thất bát. Tôi cho phép nó thất bại nếu tôi đã thử mọi cách ngăn chặn dịch hại hoặc sâu bệnh theo phương pháp hữu cơ, và sau đó hy vọng năm sau sẽ không lặp lại.

Phần thưởng lớn nhất là có thể nấu ăn với các sản phẩm tự trồng. Đôi khi nó có thể chỉ là một bữa ăn; hoặc đôi khi tủ đông và tủ bếp sẽ chất đầy các sản phẩm tự trồng. Dù thế nào thì điều đó cũng mang lại cho tôi sự thoải mái nên tôi đã trồng chúng.

Món ăn ngon với sản phẩm tự trồng. (Ảnh: Rekha’s Garden & Kitchen)

Là người bảo vệ hạt giống cho Thư viện Hạt giống Di sản Rytons, tôi nhận hạt giống mồ côi, trồng chúng riêng ra, tuân thủ tất cả các hướng dẫn do thư viện đặt ra, cho chúng tất cả môi trường phát triển hữu cơ mà tôi sẽ cung cấp cho tất cả các cây trồng của mình. Tôi chỉ thu hoạch một số cây và để phần còn lại để lấy hạt. Những hạt giống được tích trữ từ hạt giống mồ côi sẽ được gửi lại. Thật là ý nghĩa khi biết rằng tôi đã giúp tăng số lượng hạt giống của loại cây đó.

Bất kể bạn có phải là người làm vườn hay không, tất cả chúng ta đều là những người bảo vệ mảnh đất mà mình bước chân lên đó mỗi ngày. Tôi biết ngày đó sẽ đến khi các cây trồng của chúng ta sẽ được trồng thủy canh và/hoặc dưới ánh đèn; nhưng cho đến lúc đó, hãy làm chậm lại ngày đáng sợ ấy bằng cách trồng thậm chí chỉ một lượng nhỏ thực phẩm trong sân sau, trên ban công hoặc sân thượng của chúng ta. Mỗi hành động trồng trọt nhỏ của chúng ta sẽ đẩy ngày đó xa thêm một chút vào tương lai.”

Chia sẻ của cô Rekha trên Humans Who Grow Food
Facebook
Vườn và nhà bếp của Rekha

Ngọc Chi biên dịch

Xem thêm:Nguồn TriThucVN

Bình Luận Với FaceBook

TIN Chọn Lọc

TIN MỚI NHẤT