Nghiên cứu: Những người đã bị nhiễm COVID-19 không có thêm lợi ích nào từ việc tiêm chủng

Các nhà khoa học của Cleveland Clinic (Trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ đặt tại Cleveland, bang Ohio) phát hiện ra rằng việc tiêm chủng cho những người trước đây đã bị nhiễm COVID-19 không mang lại thêm lợi ích nào cho cá nhân họ.

Embed from Getty Images

Một nghiên cứu được tiến hành đối với hơn 52.000 nhân viên của Cleveland Clinic cho thấy không có sự khác biệt nào đáng kể trong các trường hợp nhiễm COVID-19 giữa 3 nhóm: Những người trước đây đã bị nhiễm và hiện chưa được tiêm chủng; những người trước đây đã bị nhiễm và hiện đã được tiêm chủng; và những người trước đây chưa bị nhiễm và hiện đã được tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện rằng 99.3% trong tất cả các trường hợp nhiễm COVID-19 xảy ra ở những người chưa được tiêm chủng và trước đây cũng chưa bị nhiễm. 0,7% các trường hợp nhiễm bệnh còn lại là những người tham gia đã được tiêm chủng nhưng trước đây chưa bị nhiễm.

Nghiên cứu không tìm thấy một trường hợp nhiễm COVID-19 nào ở những người trước đây đã bị nhiễm bệnh; bất kể người này đã được tiêm chủng hay không.

Nhìn chung, phân tích cho thấy vắc-xin làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm COVID-19 đối với những người chưa bao giờ có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng lại không có lợi ích đối với người trước đây đã bị nhiễm.

Kết quả có nghĩa là những người trước đây đã bị nhiễm COVID-19 không nhận được thêm lợi ích nào từ việc tiêm chủng, trong khi những người chưa bị nhiễm COVID-19 nhận được lợi ích tối đa từ việc tiêm chủng.

Tin tức này đã được Thượng nghị sĩ (TNS) Rand Paul chào đón. Ông viết trên Twitter hôm thứ Ba (8/6): “Tin tức tốt lành! Nghiên cứu của Cleveland Clinic trên 52.238 nhân viên cho thấy những người không tiêm vắc-xin nhưng [trước đây] đã bị nhiễm COVID-19 không có sự khác biệt về tỷ lệ tái nhiễm so với những người đã bị nhiễm và đã tiêm vắc-xin.”

TNS Paul đã có nhiều cuộc tranh luận trong những tuần gần đây, sau khi công khai nói rằng ông từ chối vắc-xin bởi vì trước đây ông đã bị nhiễm COVID-19.

Ông Paul nói vào tháng trước: “Cho đến khi họ cho tôi xem bằng chứng rằng những người đã nhiễm bệnh đang chết hàng loạt hoặc phải nhập viện hoặc bệnh nặng, còn không thì tôi đã đưa ra quyết định cá nhân của chính mình là tôi sẽ không tiêm chủng, bởi vì tôi đã bị nhiễm bệnh rồi và [do đó] tôi có khả năng miễn dịch tự nhiên.”

Gia Huy (theo Washington Examiner)

Xem thêm:

Nguồn TriThucVN

Bình Luận Với FaceBook

TIN Chọn Lọc

TIN MỚI NHẤT