Moderna: Có thể sẽ cần tiêm mũi tăng cường để chống lại các chủng COVID mới

Moderna cho biết hôm thứ Năm (5/8) rằng một liều tăng cường vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ giúp bảo vệ tốt hơn trước các biến thể mới. Công ty cũng nói họ phát hiện rằng mũi tiêm vắc-xin tăng cường tạo ra phản ứng miễn dịch “mạnh mẽ” chống lại biến thể Delta.

Embed from Getty Images

Báo cáo của Moderna cũng cho biết vắc xin của họ vẫn có hiệu quả hơn 90% trong ít nhất sáu tháng sau liều thứ hai.

Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel, nói: “Vắc-xin COVID-19 của chúng tôi đang cho thấy hiệu quả lâu bền là 93% trong suốt sáu tháng, nhưng nhận thấy rằng biến thể Delta là một mối đe dọa mới đáng kể, vì vậy chúng tôi phải luôn cảnh giác.”

Công ty nói họ đang nghiên cứu hình thức tiêm tăng cường nào sẽ mang lại sự bảo vệ liên tục tốt nhất. Trong nghiên cứu gần đây của mình, Moderna đã nhận thấy liều tăng cường thứ ba tạo ra phản ứng kháng thể mạnh mẽ chống lại các biến thể COVID-19 đang gây lo ngại như Gamma, Beta và Delta.

Giải thích về sự cần thiết của liều tăng cường, Moderna cho biết họ tin rằng sự lây lan liên tục của biến thể Delta kết hợp với việc nhiều người tụ tập trong nhà hơn trong những tháng mùa đông lạnh giá sẽ dẫn đến sự gia tăng việc lây nhiễm ở những người đã được tiêm chủng.

Do sự gia tăng của biến thể Delta, Pháp, Đức và Israel đã công bố kế hoạch tiêm vắc-xin tăng cường cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương như người lớn tuổi và những người bị suy giảm miễn dịch. Các quan chức y tế từ chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng đã chỉ ra rằng Hoa Kỳ có thể sẽ làm điều tương tự đối với các nhóm dân cư dễ bị tổn thương vào một thời điểm nào đó.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã đưa ra một tuyên bố chung vào ngày 8/7 trong đó nêu rõ “Những người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ không cần tiêm nhắc lại vào thời điểm này”.

Thông báo của CDC và FDA được đưa ra vài giờ sau khi Pfizer cho biết họ sẽ xin phép FDA cho tiêm liều thứ ba. Công ty nói vào thời điểm rằng đó họ tin mũi tiêm thứ ba trong vòng 12 tháng sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giúp chống lại các biến thể virus corona tốt hơn.

Hiện tại, một số nguồn tin cho rằng FDA có thể sẽ cấp phép cho các mũi tiêm nhắc lại Pfizer vào khoảng tháng 8 hoặc tháng 9.

Đầu tuần này, các quan chức FDA cho biết Moderna và Johnson & Johnson cần phải cung cấp các dữ liệu cần thiết nếu muốn được phê duyệt liều tăng cường.

Xuân Lan

Xem thêm:

Nguồn TriThucVN

Bình Luận Với FaceBook

TIN Chọn Lọc

TIN MỚI NHẤT