Lời khuyên cho những gia đình lựa chọn cho con học tại gia

Ở một số nước trên thế giới như Anh – Mỹ, số lượng gia đình lựa chọn cho con học tại gia (homeschool) đang tăng chóng mặt. Hình thức này cũng được một số bậc phụ huynh Việt Nam lựa chọn trong những năm gần đây và đang trở thành xu hướng nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng, nhất là khi các hạn chế vì đại dịch COVID-19 khiến nhiều trẻ em không thể tới trường đã vài tháng nay.

Tất nhiên, homeschool không phải là con đường dễ dàng, và định hướng tương lai cho trẻ là phần khó nhất của cuộc hành trình. Vì vậy, dưới đây là một số lời khuyên đối với những bậc cha mẹ đang muốn cho con học theo hình thức này.

dạy con học tại gia
(Ảnh: anek.soowannaphoom/Shutterstock)

Hạn chế lo lắng

Cho con học tại nhà nghĩa là cha mẹ phải dành thời gian đồng hành cùng con và trách nhiệm phải đảm nhận thật không đơn giản. Đừng quá lo lắng vì bạn chính là người được trang bị nhiều kỹ năng nhất và đủ khả năng nhất để hoàn thành nhiệm vụ này. Bạn đã nuôi dưỡng và bảo ban con mình khi chúng học nói, học đi, học ăn, uống, mặc quần áo, đánh răng, tô màu v.v…, nên vì cớ gì bạn không thể hướng dẫn con tìm hiểu và khám phá một cách thú vị các môn học khác? Kỹ năng đã ở sẵn trong bạn và bạn đã áp dụng nó kể từ khi đứa con đầu lòng của bạn sinh ra.

Lo lắng sẽ không giúp ích cho lớp học tại gia của bạn. Hãy dùng lý trí để thay thế nỗi lo bằng niềm vui, sự háo hức, nhiệt tình, tình yêu thương và trí tò mò.

Hiểu rõ lý do 

Hãy dành thời gian để suy nghĩ kỹ lưỡng và xác định rõ ràng lý do tại sao bạn muốn cho con học tại gia. Mặc dù hiện tại bạn có thể cảm thấy điều đó xuất phát từ ý nguyện của bản thân, nhưng khi bạn va vấp phải những phần thử thách nhất trong cuộc hành trình, việc có một bức tranh rõ ràng để xem lại và nhắc nhở bản thân về những lý do chính đáng cho lựa chọn này sẽ giúp ích rất nhiều.

Viết ra giấy, vẽ hình, vẽ bảng — bất cứ điều gì bạn thấy phù hợp — chỉ cần chỉ ra được rõ ràng những suy nghĩ, quyết tâm đã khiến bạn chọn con đường này.

(Ảnh: imtmphoto/Shutterstock)

Hãy bước thật chậm

Mặc dù rất háo hức nhưng bạn không cần phải hoạt động hết công suất vào thời gian đầu, như cho con học tất cả các môn học hay vùi đầu vào một đống giáo trình vừa mua.

Hãy khởi đầu thật chậm với ngày đầu tiên giống như một màn ăn mừng hơn là một ngày đi học. Dành thời gian để xây dựng các thói quen đơn giản và nhịp sống mỗi ngày, tận hưởng sự tự do mới tìm thấy và dần dần xây dựng kế hoạch học theo tuần và tháng.

Kiên trì đến cùng

Thomas Edison đã từng nói: “Nhiều kẻ thất bại trong đời là những người không nhận ra rằng họ đã đến gần với thành công như thế nào khi họ bỏ cuộc”. Hầu hết các phụ huynh cho con học tại gia sẽ có những lúc nghi ngờ về lựa chọn của mình và băn khoăn liệu có nên từ bỏ hay không. Đặc biệt là trong thời gian đầu khi mọi thứ còn rất mới mẻ và chưa đi vào quỹ đạo.

Có thể phải mất một năm hoặc hơn để bạn thấy được hiệu quả. Điều này là bình thường. Chỉ cần kiên trì, vừa làm vừa học hỏi. Hãy tìm hiểu về phong cách học tập và sở thích của con bạn để điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

dạy con học tại gia
(Ảnh: Eastfenceimage/Shutterstock)

Chúc bạn vui vẻ

Bài viết này chỉ tập trung phân tích cách vượt qua những chướng ngại khi lựa chọn hình thức học tại gia. Nếu bạn đã quyết tâm lựa chọn hình thức học này, hãy tận hưởng khoảng thời gian quý giá bên con bạn: vừa học vừa chơi, nấu ăn, đi thực tế, đọc sách, tiến hành tất cả các thí nghiệm, treo tác phẩm tự sáng tác ở khắp nhà…

Lựa chọn học tại gia sẽ mang đến cho gia đình bạn sự tự do, nhưng cũng mang đến nghĩa vụ và trách nhiệm lớn hơn cho các bậc phụ huynh. Nếu bạn đã lựa chọn con đường này thì hãy tin tưởng và kiên trì đến cùng. Và đừng quên tận hưởng từng phút giây bên con và gia đình!

(Ảnh: KK Tan/Shutterstock)

Ngọc Chi (Theo The Epoch Times)

Xem thêm:

Nguồn TriThucVN

Bình Luận Với FaceBook

TIN Chọn Lọc

TIN MỚI NHẤT