Bộ Ngoại giao TQ: Chỉ có Biden tự tuyên bố thắng cử, còn phải chờ luật pháp quyết định

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ sẽ đợi kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ chính thức trước khi đưa ra lời chúc mừng người đắc cử. Trong khi đó, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn chưa có phản hồi chính thức.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc: Chỉ có Biden tự tuyên bố thắng cử, còn phải chờ luật pháp quyết định (ảnh 1)
Ông Uông Văn Bân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, còn phải đợi kết quả bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ chính thức. (Ảnh: Straitstimes)

Giữa tình hình trên, các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng tải một số bài xã luận bày tỏ hy vọng rằng, mối quan hệ Mỹ – Trung mà họ mong muốn sẽ trở thành hiện thực dưới thời chính quyền Joe Biden.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra thông báo chính thức

Hiện vẫn chưa có kết quả chính thức của cuộc bầu cử tại Mỹ vì một số tiểu bang đang chờ kiểm phiếu lại, trong khi đó một số tiểu bang khác đang phải đối diện với những vụ kiện tụng pháp lý.

Tuy nhiên, ngày 7/11, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng của mình. Tổng thống Donald Trump không thừa nhận chiến thắng này và cáo buộc rằng vấn đề gian lận cử tri đã dẫn đến những sai lệch về số phiếu bầu.

Kể từ thời điểm tuyên bố mình đắc cử tổng thống, một số nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng tới Joe Biden và ứng cử viên phó tổng thống Kamala Harris trên Twitter, chẳng hạn như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Nhưng chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn chưa công khai chúc mừng Biden.

Ngày 9/11, trong một phiên họp báo thường nhật tại Bắc Kinh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cho biết: “Chúng tôi nhận tin rằng ông Biden đã tuyên bố thắng cử. Nhưng chúng tôi cho rằng kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sẽ được xác định theo luật pháp và thủ tục của Hoa Kỳ”.

Khi được phóng viên hỏi tại sao Tập Cận Bình vẫn chưa gửi lời chúc mừng công khai, Uông trả lời: “Chúng tôi sẽ tuân theo các thông lệ quốc tế”.

Phía truyền thông nhà nước

Mặc dù chính quyền Trung Quốc đang giữ thái độ thận trọng, nhưng giới truyền thông của quốc gia này lại đang ủng hộ ý kiến cho rằng chiến thắng sẽ thuộc về Joe Biden.

Trước Ngày bầu cử, giới truyền thông nhà nước đã đăng các bài xã luận cho rằng Joe Biden sẽ đắc cử tổng thống.

Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương ĐCSTQ (PLAC), cơ quan của ĐCSTQ chuyên giám sát bộ máy an ninh của quốc gia, hiện đang điều hành một tờ báo tên là Legal Daily. Trong ấn bản cuối tuần được xuất bản vào ngày 8/11, tờ báo tuyên bố rằng Joe Biden và Kamala Harris đã giành chiến thắng: “Thế giới có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn bởi chúng ta sẽ không phải trải qua tranh luận bầu cử kéo dài hơn 2 tháng như trường hợp của George W. Bush và Al Gore vào năm 2000 nữa”.

Bài báo cho biết thêm, Joe Biden cuối cùng đã đạt được ước nguyện cả đời của mình, điều được coi là “một thành tựu to lớn”, còn Kamala Harris “đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên”.

Tờ Thời báo Hoàn cầu, được điều hành bởi Ban Chấp hành Trung ương của ĐCSTQ, đã đưa tin vào ngày 8/11 nói rằng: “Việc Joe Biden trở thành tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ là một kết quả thấy rõ”.

Bài báo tiếp tục phân tích rằng, quan hệ song phương sẽ căng thẳng khi xoay quanh các vấn đề về nhân quyền, chẳng hạn như vấn đề tại Tân Cương và Hồng Kông. Nhưng chính quyền Joe Biden khả năng sẽ hợp tác với chính quyền Bắc Kinh trong việc xử lý đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, thương mại và trao đổi học thuật, chẳng hạn như việc sinh viên và học giả Trung Quốc sẽ được phép học tập tại Hoa Kỳ.

Trong 4 năm vừa qua, chính quyền Donald Trump đã thực thi một chính sách cứng rắn hơn đối với chính quyền Trung Quốc như đánh thuế trừng phạt, xử phạt các quan chức vi phạm nhân quyền, hạn chế thị thực cho sinh viên và nhiều biện pháp khác để ngăn chặn hành vi trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ.

Ấn bản tiếng Anh của tờ China Daily, thuộc Bộ tuyên truyền của ĐCSTQ, đã đăng tải một bài xã luận với tiêu đề “Có thể tái thiết lập quan hệ để cải thiện mọi thứ” vào ngày 8/11, tuyên bố rằng chính quyền của Joe Biden sẽ hàn gắn lại mối quan hệ với Trung Quốc.

Đánh giá về sự khác biệt trong cách phản ứng của chính quyền Trung Quốc với giới truyền thông nhà nước, Đường Tịnh Viễn, nhà phân tích các vấn đề Trung Quốc tại Mỹ, chỉ ra rằng, mặc dù chính quyền Trung Quốc hy vọng Joe Biden sẽ đắc cử, nhưng “Tập Cận Bình không muốn chọc giận Tổng thống Donald Trump vì ông có thể ban hành các chính sách thương mại cứng rắn hơn trong những tuần tiếp theo”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chỉ có Biden tự tuyên bố thắng cử, còn phải chờ luật pháp quyết định (ảnh 2)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Joe Biden khi là Phó tổng thống Mỹ năm 2015. (Ảnh: AP)

Chính quyền Bắc Kinh khả năng cũng không tự tin cho rằng Biden sẽ trở thành người chiến thắng, sau khi hàng loạt các vụ kiện pháp lý về công tác bầu cử đang được giải quyết.

Các bài xã luận cũng có thể nhằm mục đích gây hiểu lầm cho người dân Trung Quốc. Ông Đường cho biết: “Họ có thể đưa tin Biden như một nạn nhân nếu ông thua bầu cử”.

Đăng lại tin tức từ phương Tây

Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đã đăng tải các tin tức chưa được xác nhận về cuộc bầu cử tại Mỹ.

Ngày 8/11, CNN đưa tin rằng họ đã nói chuyện với các nguồn tin nội bộ và được báo rằng, Đệ nhất phu nhân Melania Trump và cố vấn cấp cao Jared Kushner đã khuyên tổng thống Donald Trump nên chấp nhận chiến thắng của Joe Biden.

Vào sáng ngày 8/11, trong một bài đăng trên Twitter, cố vấn cấp cao cho chiến dịch tái đắc cử của TT Trump, Jason Miller, đã bác bỏ tin tức của CNN: “Với kết quả bầu cử chưa được xác định ở nhiều tiểu bang và những bất thường nghiêm trọng, cũng như việc thiếu minh bạch trong khâu bỏ phiếu, cố vấn Jared Kushner đã khuyên TT Donald Trump thi hành toàn bộ các giải pháp pháp lý nhằm đảm bảo tính chính xác”.

Vào chiều ngày 8/11, Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng chia sẻ trên Twitter: “Người dân Mỹ xứng đáng được bầu cử công bằng. Mọi phiếu bầu hợp pháp nên được kiểm đếm. Chúng ta buộc phải bảo vệ nền dân chủ với tính minh bạch toàn diện”.

Trong khi đó, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn tuyên truyền lại rộng rãi bài báo của CNN để tuyên bố rằng, phe nội bộ của Donald Trump đang cố thúc giục ông thừa nhận kết quả bầu cử.

Minh Huy

Theo theepochtimes.com

Nguồn TinhHoa

Bình Luận Với FaceBook

Kết Nối Với Chúng Tôi

TIN Chọn Lọc

Người dân khắp Trung Quốc gửi lời chúc mừng năm mới đến người sáng lập Pháp Luân Công

Trước dịp Tết Dương lịch năm 2021, nhiều người dân được hưởng lợi ích từ Pháp Luân Đại Pháp đến từ Trung Quốc...

Trung Quốc bí mật tạo ra những “siêu chiến binh” bằng công nghệ biến đổi gen?

Không chỉ đang sử dụng tiền bạc cũng như tầm ảnh hưởng, nhằm thay thế vị trí dẫn đầu thế giới của Hòa...

Bắc Kinh khủng hoảng vì dịch Vũ Hán ngày càng nghiêm trọng

Dịch Vũ Hán tại Trung Quốc diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Với nhiều đợt dịch tái bùng phát, Bắc Kinh đang rơi...

Trung Quốc: Tường thuật về Covid ở Vũ Hán, một luật sư lãnh án tù

Tại Trung Quốc, một nhà báo công dân, nguyên là luật sư, đã bị kết án tù hôm 28/12/2020, vì đã đưa tin...

Bắc Kinh bắt giữ hàng loạt nhà hoạt động Hồng Kông để thăm dò Mỹ?

Gần đây, nhiều nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông đã bị bắt và kết án tù. Nhà hoạt động ủng hộ dân...

Vạch trần tội ác bạo hành của ĐCSTQ trên Twitter, cô gái “vấy mực” lên ảnh Tập Cận Bình mất tích

Ngày 30/11, Đổng Dao Quỳnh – một công dân Trung Quốc đã “mất tích”, sau khi đăng một video trên Twitter vạch trần...

Nghiệm thu sau 26 năm, Đập Tam Hiệp hút 500 tỷ “vỗ béo” quan chức mặc dân “sống trong sợ hãi”

Ngày 1/11, ĐCSTQ đột nhiên thông báo rằng: Công trình Tam Hiệp được xây dựng trong 26 năm, đã hoàn thành và được...

Tập Cận Bình muốn “đánh dấu” từng người dân trên thế giới, kiểm soát như “Trại súc vật”

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và đang tái bùng phát trở lại. Gần đây, chủ tịch Trung Quốc...

TIN MỚI NHẤT

Bí quyết giúp con cháu nhiều đời hiển vinh của cổ nhân

Con người hiện đại ngày nay, đặc biệt là người làm cha mẹ, đều cố gắng làm mọi việc, tích nhiều tiền của với hy vọng...

Đừng tham nhiều là trí huệ của kiếp nhân sinh

Có thể tự biết đủ là trí huệ của kiếp nhân sinh, là tấm lòng rộng mở khoáng đạt, là cảnh giới của...

Không oán không hận thể hiện thiện tâm và cảnh giới cao thượng

Cổ ngữ có giảng: “Nhĩ bất nhân, ngã bất năng bất nghĩa”, người bất nhân, ta không thể bất nghĩa. Học được quên đi,...

Điều gì là quan trọng nhất đối với một gia đình hạnh phúc?

Điều gì là quan trọng nhất đối với một gia đình hạnh phúc? Là cuộc sống ăn sung mặc sướng? Là tiền bạc...

Tại sao chúng ta lại hạnh phúc hơn khi già đi?

Tất cả chúng ta đều sợ những căn bệnh tuổi già, những nếp nhăn, những đêm mất ngủ. Nhưng dường như thời gian...

Ngẫm chuyện hai danh nhân thời Tống kiên trì không nạp thiếp

Thời cổ đại, đa thê là chế độ tương đối phổ biến. Trong các triều đại khác nhau đều có những quy định...

Vật cực tất phản: Mọi việc đều không nên quá độ

Một người khi đã thành tựu được công danh sự nghiệp đến đỉnh điểm rồi mà không hiểu quy luật vật cực tất phản, thì cuộc đời người ấy sẽ...

Chuyện người Do Thái phục quốc – P1: Đánh bại liên quân 8 nước

Sau khi phải sống tha hương 2000 năm, người Do Thái trở về cố hương xây dựng đất nước, nhưng họ phải đối...