Anh và ba nước Baltic tăng cường hợp tác để đối phó với Trung Quốc và Nga

Theo Đài Á Châu Tự Do, ngày 11/10, Ngoại trưởng Anh đã gặp gỡ Ngoại trưởng của ba nước Baltic. Các bên nhất trí hợp tác chặt chẽ trên các nền tảng đa phương để đối phó hiệu quả với những thách thức từ các quốc gia có hành động độc hại như Trung Quốc, Nga và Belarus.

Trong bài phát biểu trước cuộc gặp với những người đồng cấp, Ngoại trưởng Anh, bà Liz Truss khẳng định “Chúng ta phải bảo đảm rằng các tiêu chuẩn công nghệ được đặt ra bởi một thế giới tự do tin tưởng vào dân chủ và tự do, chứ không phải bởi các tác nhân độc hại”.

Các Ngoại trưởng đã ra tuyên bố chung sau cuộc hội đàm 4 bên. Tuyên bố nhấn mạnh các bên đã thảo luận về quan hệ với Trung Quốc và Nga, và tất cả các bên nhất trí hợp tác chặt chẽ trên các nền tảng đa phương khác nhau để buộc Trung Quốc và Nga tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế; và nhấn mạnh rằng trước những thách thức mang tính hệ thống của Trung Quốc, họ phải tuân thủ với các nguyên tắc và giá trị phổ quát.

Bộ Ngoại giao Litva tuyên bố rằng, “Các nước Baltic và Bộ trưởng Ngoại giao Anh đã nhất trí hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương để bảo đảm rằng Trung Quốc và Nga cũng tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của họ về tôn trọng nhân quyền. Không thể chấp nhận được việc Trung Quốc gây áp lực kinh tế và ngoại giao lên Litva vì nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Đài Loan. Đây là một trong những ưu tiên của chúng tôi”.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 100 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh với Estonia và Latvia, trong khi kỷ niệm 100 năm ngoại giao với Litva sẽ vào năm 2022.

Năm 2021 cũng là năm kỷ niệm 30 năm Liên Xô tan rã, chấm dứt sự chiếm đóng của ba nước Baltic, đồng thời thiết lập lại quan hệ ngoại giao chính thức với Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác sau khi ba nước này giành lại độc lập.

Nguồn DKN

Bình Luận Với FaceBook

TIN Chọn Lọc

TIN MỚI NHẤT