11 lời khuyên tận dụng hiệu quả thời gian của những doanh nhân thành đạt

Là một người kinh doanh, việc bận rộn là đương nhiên, nhưng cơ thể con người là có giới hạn chịu đựng. Nghỉ ngơi, thời gian chết và hồi phục sức khỏe là chìa khóa để duy trì sự tập trung cao độ trên một đoạn đường dài.

Những chuyên gia trong lĩnh vực quản lý thời gian và thành viên của “The Oracles” – nhóm tập hợp những doanh nhân thành đạt, sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của họ về việc tranh thủ thời gian “chết”, và điều này mang lại lợi ích ra sao trong việc xử lý và đưa ra các chiến lược, ý tưởng kinh doanh của họ.

1. Đi nghỉ

Tôi luôn khuyên những người môi giới bất động sản của mình tự vấn bản thân với câu hỏi “Tại sao”: Động lực thực sự, động lực chân chính thúc đẩy chăm chỉ làm việc mỗi ngày là gì. Đối với tôi, câu trả lời chính là việc được đi nghỉ ngơi cùng gia đình.

Quá nhiều người làm kinh doanh không coi trọng các kỳ nghỉ. Còn tôi thì đánh dấu nó lên lịch trước tiên. Bạn phải để dành thời gian đó để hồi phục bản thân và nạp lại năng lượng cho mình.

Câu cá cùng con trai hay nhìn ngắm hoàng hôn nhiệt đới với vợ là câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao” của cá nhân tôi. Kết quả là, tôi quay lại làm việc hoàn toàn với một tinh thần và con người tươi mới, tràn đầy động lực và đam mê hết mình. Lời khuyên của tôi là: Hãy dành thời gian đi nghỉ cùng gia đình bạn!

11 lời khuyên tận dụng hiệu quả thời gian của những doanh nhân thành đạt, Tom Ferry

– Tom Ferry, CEO của Tom Ferry International, công ty xếp hạng nhất trong danh sách Swanepoel Power 200 chuyên đánh giá các công ty bất động sản nhà ở, và tác giả cuốn sách bán chạy của New York Times “Life! By Design”. (Ảnh: abovemag.remax.com)

2. Nghỉ đủ thời lượng

Mỗi đêm tôi ngủ 8 tiếng, dành “thời gian cho gia đình” là điều không thể thiếu, và nghỉ ngơi những quãng ngắn khi cần thiết. Mỗi lần “nghỉ” như vậy, dù là theo cách nào nào cũng đều phải đủ “độ” để khiến bạn hồi phục và quay lại làm việc mạnh mẽ hơn.

Có một quan niệm phổ biến là bạn cần 2 tuần đi nghỉ để thư giãn và tránh xa khỏi công việc. Tôi đã từng tham gia các kỳ nghỉ, và tôi thấy nó còn mệt hơn cả đi làm! Tác dụng của kỳ nghỉ là để làm mới tâm trí, cơ thể, và mục tiêu của bạn. Nhưng hầu hết mọi người không thể nghỉ đủ dài để làm mới mình tới nơi tới chốn.

Vậy nên, hãy hết tốc lực “làm mới nỗi ám ảnh” về mục tiêu của mình, phát huy hết tiềm năng và tạo ra những đóng góp vĩ đại cho thế giới. Bằng cách đó, bạn sẽ tự hồi phục một cách tự nhiên và tái tạo năng lượng.

– Grant Cardone, chuyên gia kinh doanh hàng đầu và là người xây dựng một đế chế bất động sản trị giá 500 triệu đô, kiêm tác giá sách bán chạy của tờ New York Times.

 3. Khám phá “lãnh địa bên trong” của bạn

Không dành thời gian để khám phám cái mà tôi gọi là “lãnh địa bên trong” có lẽ là thách thức lớn nhất với các nhà lãnh đạo hàng đầu hiện nay. Những người giỏi nhất trong đội biệt kích SEAL của hải quân Mỹ thường dành thời gian để suy ngẫm lại cuộc đời, gợi lại trong tâm trí những kỹ năng của họ, hay đọc những cuốn sách quý (như cuốn “Thiền Định” của Marcus Aurelius) để nâng cao sự tĩnh tại trong nội tâm và khả năng tập trung, vốn là nhiên liệu cho những chiến thắng của họ.

(Ảnh: Shutterstock)

Mỗi khi rảnh rỗi tôi thích thực hành một bài tập đơn giản là bài “hít thở hình hộp” mà tôi đã được học trong khóa “Tư duy không thể bị đánh bại”. Hãy hít vào từ tốn trong 4 giây, giữ và nâng niu hơi thở trong 4 giây, thở ra từ từ trong 4 giây, và nín thở trong 4 giây cuối cùng. Thử thách của tôi cho các bạn đây: Hãy thực hành bài hít thở hình hộp trong một tuần, và trải nghiệm cảm giác tinh thần sảng khoái không chút áp lực ở một cấp độ hoàn toàn mới.

– Mark Divine, chỉ huy đã nghỉ hưu của đội biệt kích SEAL hải quân Mỹ, nhà sáng lập SEALFIT và tác giả sách bán chạy của New York Times và Wall Street Journal.

4. Mở rộng tầm nhìn của bạn

Tôi sử dụng một kho những “tuyệt kỹ nghỉ ngơi” để giúp mở rộng tầm nhìn và nạp lại năng lượng cho tinh thần của mình. Nếu ra ngoài ăn trưa, tôi sẽ mời người nào có thể dạy tôi cái gì đó đi cùng. Khi đi bộ trên đường, tôi nghe các chương trình trong podcast, để thời gian của mình không bị lãng phí. Có người ngồi xem Netflix hàng giờ liền vào những lúc rảnh rỗi để đầu óc họ được nghỉ ngơi không phải làm gì cả. Tôi thấy nó là một sự lãng phí thời gian, với tôi, đây chính là lúc để làm phong phú bản thân mình.

Ngoài ra, không có gì làm đầu óc và tâm hồn trẻ lại tốt hơn là làm việc gì đó có ý nghĩa và tạo ra ảnh hưởng! Năm nay [2017], tôi đã lên kế hoạch hướng dẫn cho chương trình “Chạy bộ của các cô gái Silicon Valley” và giúp đỡ những cô gái trẻ hoàn thành giấc mơ chạy bộ của họ.

– Sweta Patel, nhà sáng lập Silicon Valley Startup Marketing, cố vấn cho giai đoạn sơ khai của hơn 200 dự án khởi nghiệp và các công ty phát triển nhanh.

5. Tận dụng thời gian trên máy bay

đi máy bay, hành vi cần tránh khi đi máy bay, du lịch
(Ảnh: Shutterstock)

Tôi làm xong rất nhiều việc trong quá trình di chuyển, ví như lúc chờ đợi ở sân bay và ngồi trên máy bay. Nếu đang đứng xếp hàng, tôi trả lời thư điện tử ngắn. Nhưng khi phải ngối dính trên ghế máy bay trong hàng giờ đồng hồ, thì tôi có thể đào sâu nghiên cứu các vấn đề và làm việc một cách thực sự hiệu quả.

Tôi thường nghĩ ra những chiến lược tốt nhất và ra nhiều quyết định đầu tư khi đang lơ lửng trên không như vậy. Tôi thậm chí còn thảo nội dung cho chương trình phát thanh cá nhân của mình, “Anh hùng Khởi nghiệp”, trên chiếc iPhone của mình khi đang cách mặt đất cả dặm.

– Tim Draper, phó chủ tịch huyền thoại, nhà sáng lập Draper Associates và DFJ.

6. Thực hành các “lễ nghi” chăm sóc bản thân đơn giản hàng ngày

Thành công sẽ không là gì cả nếu không có hạnh phúc. Đây là giai đoạn lịch sử tuyệt vời nhất của công nghệ, tri thức, và “khả năng kết nối.” Nhưng hầu hết mọi người đều thật bất hạnh.

Năm ngoái là năm thành công nhất trong cuộc đời của tôi, nhưng tôi vẫn cảm thấy có chút gì đó không hạnh phúc. Trong nhiều năm, tôi đã dần dần quên đi tầm quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân mình.

Những việc làm đơn giản cố định mà bạn thực hiện mỗi ngày có thể thay đổi tình thế. Kiên định là chìa khóa của mọi thành công, bao gồm cả hạnh phúc, vậy nên hãy chọn một nghi lễ mà bạn có thể duy trì thực hiện hàng ngày. Tôi đã dùng mọi cách từ trị liệu đông lạnh cho tới phương pháp thể dục Animal Flow, rồi cả phương pháp hô hấp Wim Hof.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy tham khảo 5 nghi lễ đơn giản của Tim Ferris mà ai cũng có thể học theo.

– Nafisé Nina Hodjat, nhà sáng lập và quyền quyền lý The SLS Firm.

7. Tìm một hoạt động nào đó bạn có thể lặp đi lặp lại giúp bạn thư giãn

Hãy tìm một hoạt động thể chất có phương pháp rõ ràng để giúp bạn thư giãn và chuyển sự tập trung ra khỏi công việc. Tôi có hai sở thích là câu cá và đánh golf. Chúng đòi hỏi vận động cả về thể chất lẫn tinh thần, và chúng còn rất thư giãn nữa.

Hãy xây dựng một thư viện với những cuốn sách bạn có thể đọc đi đọc lại. Đọc lại một quyển sách ưa thích có thể khiến bạn tĩnh lại và mài sắc khả năng tập trung tinh thần của bạn.

(Ảnh: Shutterstock)

Nghỉ ngơi vào những ngày Chủ Nhật luôn luôn giúp tôi làm mới lại mình, hồi phục, và sẵn sàng cho tuần sắp tới. Bằng cách tìm ra các hoạt động giúp thư giãn và sống chậm lại, bạn có thể tránh được kiệt sức và làm việc với năng suất cao nhất.

– Joshua Harris, nhà sáng lập Agency Growth Secrets, người giảng dạy các doanh nhân cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra kết quả kinh doanh không thể bị đánh bại.

8. Để cơ thể được nghỉ ngơi

Vũ khí bí mật để duy trì sự tập trung cao độ của tôi là tập luyện thể dục. Khi cảm thấy không thể làm việc tiếp được nữa, tôi ngừng lại và để cơ thể được nghỉ ngơi. Tôi chạy bộ một tiếng đồng hồ tại phòng tập có góc nhìn 180o ra biển và núi, sau đó là 30 phút tập kundalini tantra yoga. Chương trình luyện tập này giúp tôi nạp đầy năng lượng một cách thần tốc để thực hiện các mục tiêu của mình.

Thiền giúp duy trì sự bình an nội tâm. (Ảnh: Jeff Nenarella/Epochtimes.com)

Chạy bộ là một khoản đầu tư thời gian đặc biệt vì nó tạo ra các sóng não gamma, đây là lúc não bộ có trạng thái hoạt động tốt nhất, đồng thời giúp tạo ra chất xám, vốn giúp tăng cường trí nhớ. Nó cũng làm gia tăng tính biến thần kinh, vốn là năng lực tái tổ chức và hình thành các kết nối của não bộ.

Bằng cách “nghỉ ngơi gia tăng sức mạnh” như vậy, bạn có thể đạt được sự tập trung cao độ, sức sáng tạo vô tận, và suy nghĩ không biết mệt mỏi.

– Marina Rose, QDNA®, nhà sáng lập và phát triển của Quantum DNA Acceleration®,
giải pháp kỹ thuật cách mạng cho sự phát triển lượng tử của sức khỏe, cuộc sống và kinh doanh.

9. Biến mỗi cuối tuần thành khoảng thời gian bất khả xâm phạm

Tôi dùng thời gian cuối tuần thiêng liêng của mình để toàn tâm toàn ý cho gia đình, nó giúp tôi có đủ thời gian cần thiết kể nghỉ ngơi và giải phóng tâm trí khỏi tất cả những rắc rối trong tuần. Với một tâm trí sảng khoải, tôi nhìn mọi thứ khách quan hơn, sáng tạo hơn và đưa ra được những ý tưởng tuyệt vời nhất.

Trong tuần, tôi dùng thời gian bữa trưa để nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng của mình. Tôi nghiên cứu các hợp chất hóa học trên Wikipedia và cập nhật sự xuất hiện các loại thuốc mới. Tôi dành thời gian để lục lọi trong Investopedia để nâng cao kiến thức tài chính của mình.

Bằng cách không xâm phạm vào thời gian cuối tuần và sử dụng thời gian rảnh rỗi để tái đầu tư vào các mục tiêu cao hơn của mình, tôi đã tìm thấy thành công trong kinh doanh và quan trọng hơn, là cải thiện sức khỏe tinh thần của mình.

– Jonathan Gilinski, ông trùm kinh doanh, giám đốc điều hành CapsCanada, nhà sáng lập của Capsuline.

10. Dành thời gian một cách chất lượng cho gia đình

(Ảnh: Shutterstock)

Dành thời gian chất lượng cho gia đình là điều không thể thiếu. Sạc lại pin cho cuộc sống gia đình giúp mỗi thành viên trong gia đình tôi vẫn có thể làm việc với nhau khi chúng tôi không ở cùng nhau. Nó cho chúng tôi cơ hội để xem xét lại các kế hoạch của riêng từng người, và sau đó thống nhất lại vì một kế hoạch chung.

Gần đây, một công việc kinh doanh đã đưa tôi đến Trung Quốc. Vì cả gia đình kết nối với nhau và “đầu tư” toàn thời gian vào những người khác trong thời gian rảnh, nên chúng tôi đã cùng hợp thành một nhóm và “đầu tư” vào sự thành công trong chuyến kinh doanh ấy của tôi. Cùng lúc đó, tôi cũng thấu hiểu với thời gian biểu của những thành viên khác trong gia đình và có thể lắng nghe về kế hoạch của họ trong khi chúng tôi không ở gần nhau.

– Joe Kakaty, đồng sáng lập và chủ tịch của Poker Central.

11. Đừng quên sự vui vẻ

11 lời khuyên tận dụng hiệu quả thời gian của những doanh nhân thành đạt
(Ảnh: Pixabay)

Một ngày nào đó, khi gặp Chúa, tôi sẽ không bao giờ nói” “Ước gì mình dành nhiều thời gian ở văn phòng hơn.” Một trong những lý do chính khiến tôi trở thành một doanh nhân là vì tôi không muốn phải bấm máy chấm công.

Một trong những thứ cho tôi niềm vui nhiều nhất vào cuối tuần là xem con trai đá bóng hay chơi bóng rổ, tôi hiếm khi bỏ lỡ một trận nào của cháu. Khoảng thời gian đó rất vui vẻ, giúp tôi sạc lại năng lượng cho tuần mới, và thư giãn nữa— trừ khi trận đấu đó quá kịch tính! Và chẳng gì có thể hiệu quả hơn một giấc ngủ trưa vào thứ 7.

– Steve Griggs, nhà sáng lập và CEO của Steve Griggs Design; nhà thiết kế phong cảnh hàng đầu của New York, người chuyên biến sân sau và vườn trên sân thượng thành những khu nghỉ dưỡng cá nhân.

Theo CNBC
Quốc Hùng

Xem thêm:

Nguồn TriThucVN

Bình Luận Với FaceBook

Kết Nối Với Chúng Tôi

TIN Chọn Lọc

Người dân khắp Trung Quốc gửi lời chúc mừng năm mới đến người sáng lập Pháp Luân Công

Trước dịp Tết Dương lịch năm 2021, nhiều người dân được hưởng lợi ích từ Pháp Luân Đại Pháp đến từ Trung Quốc...

Trung Quốc bí mật tạo ra những “siêu chiến binh” bằng công nghệ biến đổi gen?

Không chỉ đang sử dụng tiền bạc cũng như tầm ảnh hưởng, nhằm thay thế vị trí dẫn đầu thế giới của Hòa...

Bắc Kinh khủng hoảng vì dịch Vũ Hán ngày càng nghiêm trọng

Dịch Vũ Hán tại Trung Quốc diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Với nhiều đợt dịch tái bùng phát, Bắc Kinh đang rơi...

Trung Quốc: Tường thuật về Covid ở Vũ Hán, một luật sư lãnh án tù

Tại Trung Quốc, một nhà báo công dân, nguyên là luật sư, đã bị kết án tù hôm 28/12/2020, vì đã đưa tin...

Bắc Kinh bắt giữ hàng loạt nhà hoạt động Hồng Kông để thăm dò Mỹ?

Gần đây, nhiều nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông đã bị bắt và kết án tù. Nhà hoạt động ủng hộ dân...

Vạch trần tội ác bạo hành của ĐCSTQ trên Twitter, cô gái “vấy mực” lên ảnh Tập Cận Bình mất tích

Ngày 30/11, Đổng Dao Quỳnh – một công dân Trung Quốc đã “mất tích”, sau khi đăng một video trên Twitter vạch trần...

Nghiệm thu sau 26 năm, Đập Tam Hiệp hút 500 tỷ “vỗ béo” quan chức mặc dân “sống trong sợ hãi”

Ngày 1/11, ĐCSTQ đột nhiên thông báo rằng: Công trình Tam Hiệp được xây dựng trong 26 năm, đã hoàn thành và được...

Tập Cận Bình muốn “đánh dấu” từng người dân trên thế giới, kiểm soát như “Trại súc vật”

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và đang tái bùng phát trở lại. Gần đây, chủ tịch Trung Quốc...

TIN MỚI NHẤT

Bí quyết giúp con cháu nhiều đời hiển vinh của cổ nhân

Con người hiện đại ngày nay, đặc biệt là người làm cha mẹ, đều cố gắng làm mọi việc, tích nhiều tiền của với hy vọng...

Đừng tham nhiều là trí huệ của kiếp nhân sinh

Có thể tự biết đủ là trí huệ của kiếp nhân sinh, là tấm lòng rộng mở khoáng đạt, là cảnh giới của...

Không oán không hận thể hiện thiện tâm và cảnh giới cao thượng

Cổ ngữ có giảng: “Nhĩ bất nhân, ngã bất năng bất nghĩa”, người bất nhân, ta không thể bất nghĩa. Học được quên đi,...

Điều gì là quan trọng nhất đối với một gia đình hạnh phúc?

Điều gì là quan trọng nhất đối với một gia đình hạnh phúc? Là cuộc sống ăn sung mặc sướng? Là tiền bạc...

Tại sao chúng ta lại hạnh phúc hơn khi già đi?

Tất cả chúng ta đều sợ những căn bệnh tuổi già, những nếp nhăn, những đêm mất ngủ. Nhưng dường như thời gian...

Ngẫm chuyện hai danh nhân thời Tống kiên trì không nạp thiếp

Thời cổ đại, đa thê là chế độ tương đối phổ biến. Trong các triều đại khác nhau đều có những quy định...

Vật cực tất phản: Mọi việc đều không nên quá độ

Một người khi đã thành tựu được công danh sự nghiệp đến đỉnh điểm rồi mà không hiểu quy luật vật cực tất phản, thì cuộc đời người ấy sẽ...

Chuyện người Do Thái phục quốc – P1: Đánh bại liên quân 8 nước

Sau khi phải sống tha hương 2000 năm, người Do Thái trở về cố hương xây dựng đất nước, nhưng họ phải đối...